Thiết kế mạch điện tử

Hiện nay người ta hoàn toàn có thể kiến thiết các mạch năng lượng điện tử bằng các phần mềm kiến tạo nhanh với kỹ thuật ví dụ các phần mềm ProTel, Workbench.

Bạn đang xem: Thiết kế mạch điện tử


3. Thiết kế mạch nguồn điện áp một chiều


Thiết kế mạch mối cung cấp một chiều với những thông số sau:

Điện áp vào:(U_1 = 220V)

Điện áp tải:(U_t = 12V)

Dòng năng lượng điện tải:(I_t = 1A)

Sụt áp trên mỗi điôt là(1V)

3.1. Lựa lựa chọn sơ đồ thiết kế:

Có tía phương án chỉnh giữ là:

Chỉnh giữ một nửa chu kỳ luân hồi chỉ có một điốt nhưng unique điện áp kỉm nên trong thực tế không nhiều cần sử dụng.

Chỉnh lưu giữ cả chu kỳ cùng với nhì điốt bao gồm quality năng lượng điện áp giỏi, nhung biến chuyển áp gồm trung tính ít bao gồm sẵn trên thị phần, ngoài ra năng lượng điện áp ngược bên trên điốt béo, phải sơ đồ vật này không tiện lợi lúc chế tạo.

Chỉnh lưu lại cầu một trộn tuy cần sử dụng 4 điốt tuy nhiên unique điện áp ra giỏi với độc nhất vô nhị là biến áp tất cả sẵn trên Thị Trường cần sơ đồ gia dụng này được sử dụng nhiều hơn nữa bên trên thực tế.

⇒ Do đó ta chọn sơ vật dụng chỉnh giữ cầu 1 trộn làm cho sơ thứ xây đắp.

3.2. Sơ vật dụng bộ nguồn

Sơ trang bị cỗ mối cung cấp gồm dạng nlỗi hình 9.1

*

3.3.Tính toán và chọn những linh kiện trong mạch

a) Biến áp:

Công suất biến đổi áp:

(Phường. = k_p.U_t.I_t = 1,3.12.1 = 15,6 mW)

(Chọn thông số hiệu suất (k_p = 1,3))

Điện áp ra:

(eginarraylU_2 = fracU_t + Delta U_D + Delta U_BAsqrt 2 \= frac12 + 2 + 0,72sqrt 2 = 10,4Vendarray)

(Delta U_D = 2V) :Sụt áp trên nhì điôt.

( Delta U_BA = 6\% .Ut = 0,72V) :Sụt áp vào trở nên áp khi bao gồm download.

b) Điôt:

Dòng điện:

(I_D = frack_I.I2 = frac10.12 = 5A)

(Chọn thông số cái điện (k_I = 10))

Điện áp ngược:

(U_N = k_U.U_2sqrt 2 = 1,8.10,4.sqrt 2 = 26,5V)

(Chọn hệ số năng lượng điện áp (k_U = 1,8))

Chọn điôt các loại 1N1089 có:(U_N = 100V;I_dm = 5A)

c) Tụ điện:

Chọn tụ tất cả năng lượng điện dung càng béo càng tốt dẫu vậy nên Chịu được nấc năng lượng điện áp:

(U_C = U_2sqrt 2 = 14,7V)

Tra bảng thông số những linh phụ kiện điện tử ta chọn tụ bao gồm thông số:

(C = 1000mu F;U_dm = 25V)

Bài 1:

Tại sao lúc xây cất một mạch điện tử ta yêu cầu bgiết hại và thỏa mãn nhu cầu những hiểu biết thiết kế?

Hướng dẫn giải:

Nếu không đáp ứng hưởng thụ thi công thì Khi yêu cầu mạch này ta lại kiến thiết ra mạch khác, không thực hiện được hoặc chế tạo ra mạch không chuyển động được.

Bài 2:

Nếu tính tân oán, chọn lọc linh kiện không hợp lí thì gồm ảnh hưởng gì đến mạch điện tử sau này?

Hướng dẫn giải:

Nó đã làm cho mạch năng lượng điện tử chuyển động ko đảm bảo, rất có thể có tác dụng hỏng hư những lắp thêm không giống.

Bài 3:

Tại sao phải sắp xếp các linh kiện trên bảng mạch một bí quyết công nghệ và vừa lòng lí?

Hướng dẫn giải:

Có một trong những linh phụ kiện biểu hiện các công dụng hoạt động của nó ra bên phía ngoài giả dụ xắp xếp ko tốt đang làm cho tất cả những người thực hiện nặng nề điều khiển và tinh chỉnh hoặc không có thẩm mỹ.

Bài 4:

Có từng nào giải pháp chỉnh lưu dòng điện luân chuyển chiều thành mẫu một chiều?

A. Một biện pháp.

B. Hai phương pháp.

C. Ba bí quyết.

D. Bốn phương pháp.

Hướng dẫn giải:

Chọn lời giải C

Có 3 phương pháp chỉnh giữ hay sử dụng là :Chỉnh giữ một phần chu kỳ luân hồi, chỉnh lưu cả chu kỳ luân hồi, chỉnh lưu cầu một pha


Thiết kế mạch điện tử buộc phải vâng lệnh nguyên tắc:

Bám sát, đáp ứng nhu cầu thử khám phá thiết kế.

Mạch kiến thiết đơn giản dễ dàng, tin yêu.

Thuận nhân tiện lúc lắp đặt, quản lý và thay thế.

Hoạt đông đúng chuẩn.

Linch khiếu nại tất cả sẵn bên trên thị trường


Khi kiến thiết một mạch năng lượng điện tử ta buộc phải triển khai theo 2 bước:

2.1. Thiết kế mạch nguyên lý:

*

Tìm gọi thử khám phá của mạch thiết kế.

Đưa ra một số trong những giải pháp nhằm tiến hành.

Xem thêm: Hình Ảnh Thời Bao Cấp / Phần 2, Phong Vũ Blog: Những

Chọn giải pháp phù hợp độc nhất.

Tính tân oán chọn các linh phụ kiện phải chăng.

2.2. Thiết kế mạch thêm ráp:

*

Mạch lắp ráp kiến tạo bắt buộc vâng lệnh ngulặng tắc:

Bố trí những linh kiện trên bảng mạch một cách công nghệ cùng phải chăng.

Vẽ những con đường dây dẫn điện nối những linh kiện theo như đúng sơ vật dụng nguim lí.

Đảm bảo các dây dẫn không biến thành ông chồng chéo cùng là ngắn nhất.

Lúc này tín đồ ta có thể kiến tạo những mạch điện tử bằng những ứng dụng kiến thiết nkhô cứng cùng khoa học ví dụ các phần mềm ProTel, Workbench.


Thiết kế mạch mối cung cấp một chiều cùng với các thông số kỹ thuật sau:

Điện áp vào:(U_1 = 220V)

Điện áp tải:(U_t = 12V)

Dòng năng lượng điện tải:(I_t = 1A)

Sụt áp trên từng điôt là(1V)

3.1. Lựa lựa chọn sơ vật thiết kế:

Có tía cách thực hiện chỉnh giữ là:

Chỉnh giữ một phần hai chu kỳ luân hồi chỉ bao gồm một điốt nhưng mà unique năng lượng điện áp kém phải trong thực tiễn ít dùng.

Chỉnh lưu cả chu kỳ cùng với nhì điốt có chất lượng năng lượng điện áp tốt, nhung biến áp gồm trung tính ít bao gồm sẵn trên Thị trường, còn mặt khác năng lượng điện áp ngược bên trên điốt mập, phải sơ thứ này không thuận lợi Khi chế tạo.

Chỉnh lưu giữ cầu một pha Tuy cần sử dụng 4 điốt tuy thế quality năng lượng điện áp ra giỏi cùng độc nhất vô nhị là đổi mới áp tất cả sẵn trên Thị trường phải sơ thứ này được sử dụng nhiều hơn thế nữa bên trên thực tế.

⇒ Do kia ta chọn sơ đồ vật chỉnh lưu giữ cầu 1 pha làm cho sơ thứ xây cất.

3.2. Sơ đồ dùng bộ nguồn

Sơ đồ gia dụng bộ mối cung cấp có dạng nlỗi hình 9.1

*

3.3.Tính toán thù với lựa chọn các linh phụ kiện trong mạch

a) Biến áp:

Công suất phát triển thành áp:

(Phường = k_p.U_t.I_t = 1,3.12.1 = 15,6 mW)

(Chọn hệ số công suất (k_p = 1,3))

Điện áp ra:

(eginarraylU_2 = fracU_t + Delta U_D + Delta U_BAsqrt 2 \= frac12 + 2 + 0,72sqrt 2 = 10,4Vendarray)

(Delta U_D = 2V) :Sụt áp bên trên hai điôt.

( Delta U_BA = 6\% .Ut = 0,72V) :Sụt áp trong biến chuyển áp Lúc gồm cài đặt.

b) Điôt:

Dòng điện:

(I_D = frack_I.I2 = frac10.12 = 5A)

(Chọn thông số cái năng lượng điện (k_I = 10))

Điện áp ngược:

(U_N = k_U.U_2sqrt 2 = 1,8.10,4.sqrt 2 = 26,5V)

(Chọn thông số năng lượng điện áp (k_U = 1,8))

Chọn điôt nhiều loại 1N1089 có:(U_N = 100V;I_dm = 5A)

c) Tụ điện:

Chọn tụ bao gồm năng lượng điện dung càng béo càng tốt nhưng lại đề nghị Chịu được mức năng lượng điện áp:

(U_C = U_2sqrt 2 = 14,7V)

Tra bảng thông số kỹ thuật những linh kiện năng lượng điện tử ta lựa chọn tụ bao gồm thông số:

(C = 1000mu F;U_dm = 25V)

Bài 1:

Tại sao khi thi công một mạch điện tử ta phải bsát hại và đáp ứng những hiểu biết thiết kế?

Hướng dẫn giải:

Nếu không thỏa mãn nhu cầu những hiểu biết thiết kế thì Lúc đề nghị mạch này ta lại xây đắp ra mạch khác, ko áp dụng được hoặc sản xuất ra mạch không hoạt động được.

Bài 2:

Nếu tính toán thù, chọn lọc linh kiện không phù hợp thì có tác động gì đến mạch năng lượng điện tử sau này?

Hướng dẫn giải:

Nó vẫn làm cho mạch năng lượng điện tử vận động ko bảo vệ, rất có thể làm lỗi hư các trang bị không giống.

Bài 3:

Tại sao buộc phải sắp xếp các linh kiện trên bảng mạch một cách công nghệ cùng vừa lòng lí?

Hướng dẫn giải:

Có một trong những linh kiện biểu lộ những công dụng hoạt động vui chơi của nó ra bên ngoài nếu xắp xếp ko tốt vẫn làm cho người thực hiện cực nhọc tinh chỉnh và điều khiển hoặc không tồn tại thẩm mỹ và làm đẹp.

Bài 4:

Có bao nhiêu biện pháp chỉnh giữ loại năng lượng điện luân phiên chiều thành chiếc một chiều?

A. Một phương pháp.

B. Hai biện pháp.

C. Ba giải pháp.

D. Bốn bí quyết.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án C

Có 3 giải pháp chỉnh giữ thường dùng là :Chỉnh giữ một nửa chu kỳ, chỉnh giữ cả chu kỳ, chỉnh giữ cầu một pha