Trắc Nghiệm Sinh Học 12

Haylamvì xin gửi tới độc giả tuyển tập 1000 thắc mắc trắc nghiệm Sinc học lớp 12 tinh lọc, có lời giải với những câu hỏi được soạn theo bài học kinh nghiệm khá đầy đủ các nút độ: nhận thấy, nối liền, vận dụng, áp dụng cao khiến cho bạn học xuất sắc môn Sinch học tập 12.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm sinh học 12

*

Mục lục Câu hỏi trắc nghiệm Sinch học 12

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinc học tập lớp 12 ôn thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2021

Phần 5: Di truyền học

Chương thơm 1: Cơ chế DT và vươn lên là dị

Cmùi hương 2: Tính quy dụng cụ của hiện tượng lạ di truyền

Cmùi hương 3: Di truyền học quần thể

Cmùi hương 4: Ứng dụng DT học

Chương 5: Di truyền học tập người

Phần 6: Tiến hóa

Chương 1: Bằng bệnh với qui định tiến hóa

Chương 2: Sự phát sinh cùng phát triển của việc sinh sống trên trái đất

Phần 7: Sinc thái học

Chương 1: Cá thể và quần thể sinc vật

Cmùi hương 2: Quần làng sinch vật

Chương thơm 3: Hệ sinh thái xanh sinc quyển và bảo đảm an toàn môi trường

Câu hỏi trắc nghiệm Sinc 12 Bài 1 (gồm đáp án)

Câu 1: Trong quy trình nhân song ADoanh Nghiệp, trên một mạch khuôn, mạch ADoanh Nghiệp bắt đầu được tổng vừa lòng thường xuyên, bám dính trên mạch khuôn còn sót lại, mạch mới được tổng phù hợp cách quãng theo từng đoạn. Hiện tượng này xẩy ra vì

A. mạch mới luôn luôn luôn được tổng vừa lòng theo hướng tháo xoắn của ADN

B. mạch bắt đầu luôn luôn được tổng hợp theo chiều 3’ → 5’

C. mạch bắt đầu luôn luôn được tổng đúng theo theo hướng 5’ → 3’

D. mạch bắt đầu luôn luôn luôn luôn được tổng hòa hợp theo phía ngược hướng tháo xoắn của ADN

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Tính thái hóa của mã di truyền là hiện tượng lạ các bộ ba khác biệt cùng mã hóa cho 1 các loại axit amin. Những mã di truyền làm sao sau đây có tính thoái hóa?

A. 5’AUG3’, 5’UGG3’

B. 5’XAG3’, 5’AUG3’

C. 5’UUU3’, 5’AUG3’

D. 5’UXG3’. 5’AGX3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

AUG - mã khởi đầu và UGG - Triptophan là 2 cỗ cha duy nhất không tồn tại tính thái hóa. Tức là một trong bộ ba chỉ mã hóa cho một axitamin cùng axitamin này được mã hóa do 1 bộ cha tốt nhất.


Câu 3: Vùng nhân của vi khuẩn Helicobacter pylori gồm một phân tử ADoanh Nghiệp và ADN chỉ đựng N14. Đưa một vi trùng Helicobacter pylori vào trong môi trường xung quanh bồi bổ chỉ cất N15 pngóng xạ với vi trùng chế tạo theo bề ngoài phân đôi tạo nên 16 vi khuẩn con. Khẳng định làm sao tiếp sau đây đúng?

A. Trong 16 phân tử ADoanh Nghiệp nhỏ được tạo nên ở vùng nhân, tất cả 15 mạch được tổng thích hợp tiếp tục, 15 mạch được tổng phù hợp cách trở.

B. Trong 16 phân tử ADN con được tạo nên làm việc vùng nhân, có 16 mạch được tổng đúng theo tiếp tục, 16 mạch được tổng đúng theo cách biệt.

C. Trong quá trình thừa nhận song ADoanh Nghiệp, enzlặng nối ligaza chỉ tác động ảnh hưởng lên một trong nhì mạch đơn mới được tổng hợp xuất phát từ 1 phân tử mẹ ADoanh Nghiệp.

D. Tất cả phân tử ADN ở vùng nhân của những vi trùng con đều sở hữu hồ hết đối chọi phân chứa N15.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Vì vào môi trường N15 bắt buộc những mạch 1-1 mới được tổng phù hợp có nguyên liệu trọn vẹn là N15. Theo nguyến tắc bán bảo đảm, trong các 16 phân tử ADN con new được tạo ra sẽ có được 14 phân tử trọn vẹn cất N15 cùng 2 phân tử mà trong mỗi phân tử đó bao gồm chứa 1 mạch N14 và 1 mạch N15.

Do kia trong vùng nhân của toàn bộ vi trùng bé đều sở hữu đựng tối thiểu một mạch mà 1-1 phân đựng toàn N15.


Câu 4: Tính đặc hiệu của mã DT được miêu tả như thế nào?

A. Mọi loại sinch đồ gia dụng đều sở hữu phổ biến một cỗ mã di truyền

B. Mỗi axit amin thường xuyên được mã hóa vày các cỗ tía.

C. Mỗi bộ ba rọi mã hóa cho một một số loại axit amin

D. Mã di truyền được dọc theo cụm tiếp nối, không gối nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 5: Khi nói về quy trình nhân đôi ADoanh Nghiệp, tuyên bố như thế nào tiếp sau đây sai?

A. Enzlặng ADN polimeraza tổng hợp cùng kéo dãn mạch bắt đầu theo hướng 3’ → 5’

B. Enzim ligaza (enzyên ổn nối) nối các đoạn Okazaki thành mạch đối chọi hoàn chỉnh

C. Quá trình nhân đôi ADN ra mắt theo cách thức bổ sung cập nhật cùng chính sách bán bảo tồn

D. Nhờ các enzlặng tháo dỡ xoắn, nhị mạch đối kháng của ADN bóc tách nhau dần tạo cho chạc chữ Y

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Enzyme polimeraza chỉ dính vào được đầu 3’OH đề xuất mạch mới được tổng phù hợp theo chiều 5’-3’.


Câu 6: Các cỗ tía bên trên mARN bao gồm mục đích hiện tượng tín hiệu xong quy trình dịch mã là:

A. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’UGA5’

B. 3’GAU5’ ; 3’AAU5’ ; 3’AGU5’

C. 3’UAG5’ ; 3’UAA5’ ; 3’AGU5’

D. 3’GAU5’; 3’AAU5’ ; 3’AUG5’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Sự nhân đôi ADoanh Nghiệp ngơi nghỉ sinh vật dụng nhân thực không giống với sự nhân đôi của ADN sinh hoạt E. coli về (1) Chiều tổng hòa hợp. (2) Các enzyên ttê mê gia. (3) Thành phần tmê mệt gia. (4) Số lượng những đơn vị chức năng nhân song. (5) Ngulặng tắc nhân đôi.

Phương án đúng là :

A. (1) và (2)

B. (2), (3) cùng (4)

C. (2) và (4)

D. (2), (3) và (5)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Tại cấp độ phân tử, thông tin di truyền được truyền trường đoản cú tế bào mẹ sang tế bào nhỏ nhờ hiệ tượng

A. sút phân cùng trúc tinh

B. nhân song ADN

C. phiên mã

D. dịch mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 9: Từ 3 các loại nicleotit khác biệt sẽ khởi tạo được rất nhiều nhất bao nhiêu một số loại cỗ mã không giống nhau?

A. 27

B. 48

C. 16

D. 9

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Số bộ cha không giống nhau tạo thành từ 3 nucleotit khác nhau là: 3.3.3 = 27


Câu 10: Enzim ADN polimeraza tất cả phương châm gì vào quy trình tái bản ADN?

A. Sử dụng đồng thười cả 2 mạch khuôn để tổng phù hợp ADoanh Nghiệp mới.

B. Lắp ráp nucleotit tự do theo nguyên lý bổ sung cùng với mỗi mạch khuôn của ADN theo chiều 5’ → 3’

C. Sử dụng một mạch khuôn nhằm tổng vừa lòng mạch bắt đầu theo hướng 3’ → 5’

D. Chỉ xúc tác toá xoắn ADoanh Nghiệp mà ko tổng vừa lòng mạch mới

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 2 (gồm đáp án)

Câu 1: Loại enzim như thế nào tiếp sau đây trực tiếp tham mê gia vào quá trình phiên mã những gene kết cấu nghỉ ngơi sinch đồ nhân sơ?

A. ADoanh Nghiệp polimeraza

B. Ligaza

C. Restrictaza

D. ARN polimeraza

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 2: Sự hoạt động đôi khi của rất nhiều riboxom bên trên và một phân tử mARN tất cả phương châm

A. có tác dụng tăng năng suất tổng hợp protein thuộc loại

B. đảm bảo cho quy trình dịch mã diễn ra chính xác

C. bảo đảm an toàn mang lại quy trình dịch mã diễn ra liên tục

D. có tác dụng tăng năng suất tổng đúng theo protein không giống loại

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Cho những sự khiếu nại diễn ra trong quy trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza bắt đầu tổng hòa hợp mARN trên vị trí đặc hiệu (mở màn phiên mã).

(2) ARN polimeraza phụ thuộc vào vùng ổn định làm cho gen toá xoắn nhằm lòi ra mạch cội gồm chiều 3’ → 5’.

(3) ARN polimeraza trượt dọc theo mạch mã gốc trên gene có chiều 3’ → 5’.

(4) Lúc ARN polimeraza dịch rời tới cuối gene, cặp tín hiệu chấm dứt thì nó dừng phiên mã.

Trong quá trình phiên mã, những sự kiện trên ra mắt theo trình tự đúng là:

A. (1) → (4) → (3) → (2)

B. (1) → (2) → (3) → (4)

C. (2) → (1) → (3) → (4)

D. (2) → (3) → (1) → (4)

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Mạch khuôn của gen bao gồm đoạn 3’ TATGGGXATGTA 5’ thì mARN được phiên mã từ bỏ mạch khuôn này còn có trình trường đoản cú nucleotit là

A. 3’AUAXXXGUAXAU5’

B. 5’AUAXXXGUAXAU3’

C. 3’ATAXXXGTAXAT5’

D. 5’ATAXXXGTAXAT3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Một trong những điểm như thể nhau thân quy trình nhân song ADoanh Nghiệp và quá trình phiên mã sinh sống sinc đồ dùng nhân thực là:

A. đều phải sở hữu sự xúc tác của enzim ADoanh Nghiệp polimeraza nhằm gắn ráp với những nucleotit bên trên mạch khuôn theo nguyên tắc bổ sung.

B. các quy trình thường xuyên thực hiện một đợt trong một tế bào.

C. diễn ra trên cục bộ phân tử ADoanh Nghiệp.

D. bài toán đính ghxay những 1-1 phân được tiến hành bên trên các đại lý bề ngoài bổ sung.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6: Phân tử mARN ở tế bào nhân sơ được phiên mã xuất phát từ một gene tất cả 3000 nucleotit sau đó tyêu thích gia vào quá trình dịch mã. Quá trình tổng vừa lòng protein gồm 5 riboxom cùng trượt bên trên mARN đó. Số axit amin môi trường nên cung ứng nhằm hoàn toàn quá trình dịch mã trên là

A. 9980 B. 2500

C. 9995 D. 2495

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Số axit amin môi trường cung ứng để hoàn tất quá trình dịch mã:

*

Câu 7: Thành phần nào tiếp sau đây ko tsay đắm gia thẳng vào quy trình dịch mã?

A. ADN B. mARN

C. tARN D. Riboxom

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8: Trong quy trình phiên mã, enzyên ARN polimeraza có mục đích gì?

(1) Xúc tác bóc tách 2 mạch của gene.

(2) Xúc tác mang đến quy trình links bổ sung thân những nucleotit của môi trường thiên nhiên nội bào cùng với những nucleotit trên mạch khuôn

(3) Nối các đoạn Okazaki lại với nhau.

(4) Xúc tác quy trình triển khai xong mARN.

Pmùi hương án đúng là:

A. (1), (2) với (3)

B. (1), (2) và (4)

C. (1), (2), (3) với (4)

D. (1) với (2)

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9: Chiều của mạch khuôn bên trên ADN được dùng làm tổng hòa hợp mARN và chiều tổng đúng theo mARN lần lượt là:

A. 5’ → 3’ cùng 5’ → 3’

B. 3’ → 5’ và 3’ → 5’

C. 5’ → 3’ cùng 3’ → 5’

D. 3’ → 5’ và 5’ → 3’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Tại sinc thứ nhân sơ và sinc đồ dùng nhân thực tất cả sự khác biệt về axit amin mở màn đến việc tổng phù hợp chuỗi polipeptit. Sự sai khác đó là:

A. sinh hoạt sinh vật dụng nhân sơ, axit amin bắt đầu là foocmin metonin còn sinh hoạt sinch vật dụng nhân thực là metionin.

B. ngơi nghỉ sinc đồ dùng nhân thực là axit amin foocmin metionin còn làm việc sinc vật dụng nhân sơ là metionin.

C. nghỉ ngơi sinh đồ gia dụng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn nghỉ ngơi sinch đồ gia dụng nhân thực là valin.

D. làm việc sinc đồ gia dụng nhân sơ là axit amin foocmin metionin còn ngơi nghỉ sinc vật nhân thực là glutamic.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu hỏi trắc nghiệm Sinch 12 Bài 3 (tất cả đáp án)

Câu 1: Sự cân bằng hoạt động của gen tổng vừa lòng enzyên ổn phân giải lactozo của vi khuẩn E. coli ra mắt sinh hoạt Lever nào?

A. Diễn ra hoàn toàn nghỉ ngơi Lever sau dịch mã.

B. Diễn ra hoàn toàn nghỉ ngơi cấp độ dịch mã.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Từ A Đến Z - Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Chuẩn Nhất

C. Diễn ra đa phần làm việc Lever phiên mã.

D. Diễn ra trọn vẹn ngơi nghỉ Lever sau phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 2: Mối tương quan giữa protein ức chế cùng với vùng quản lý và vận hành O được biểu thị như vậy nào?

A. lúc môi trường xung quanh không tồn tại lactozo, protein ức chế gắn vào O, ngnạp năng lượng cản sự phiên mã của nhóm ren kết cấu.

B. Lúc môi trường xung quanh không tồn tại lactozo, protein khắc chế ko đính thêm được vào O, không diễn ra sự phiên mã của tập thể nhóm gen cấu tạo.

C. Lúc môi trường xung quanh không có lactozo, protein khắc chế ko gắn thêm được vào O, enzyên ổn phiên mã hoàn toàn có thể liên kết được cùng với vùng khởi rượu cồn để triển khai phiên mã đội gene cấu tạo.

D. lúc môi trường xung quanh gồm lactozo, protein khắc chế đã tích hợp O, ngăn uống cản sự phiên mã của nhóm ren kết cấu.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 3: Theo quá trình cải cách và phát triển của thành viên và theo nhu yếu vận động sống của tế bào thì

A. toàn bộ các ren trong tế bào số đông hoạt động

B. toàn bộ những gen vào tế bào có lúc đồng loạy hoạt động, gồm khi hàng loạt dừng

C. chỉ gồm một số trong những gene vào tế bào hoạt động

D. phần lớn những gen trong tế bào hoạt động

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 4: Trình từ bỏ các thành phần kết cấu của một operon là

A. ren ổn định – vùng vận hành – vùng khởi rượu cồn – nhóm gen kết cấu.

B. vùng khởi rượu cồn – vùng quản lý và vận hành – nhóm ren cấu trúc.

C. đội ren cấu trúc – vùng quản lý và vận hành – vùng khởi đụng.

D. nhóm ren cấu tạo – vùng khởi cồn – vùng vận hành.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 5: Phát biểu nào tiếp sau đây ko đúng vào khi nói đến đặc điểm của cân bằng chuyển động gene làm việc tế bào nhân thực?

A. Cơ chế điều hòa hoạt động ren ngơi nghỉ sinh thứ nhân thực phức hợp rộng sinh hoạt sinc thứ nhân sơ.

B. Phần bự những trình từ nucleotit bên trên ADoanh Nghiệp được mã hóa thành các báo cáo di truyền.

C. Phần ADoanh Nghiệp không mã hóa thì nhập vai trò cân bằng hoặc ko vận động.

D. Có các mức điều hòa, trải qua không ít giai đoạn: từ truyền nhiễm nhan sắc thể (NST) tháo dỡ xoắn mang đến chuyển đổi sau dịch mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 6: Trong bề ngoài điều hòa hoạt động vui chơi của operon Lac, sự khiếu nại làm sao dưới đây ra mắt cả Lúc môi trường xung quanh gồm lactozo với lúc môi trường không tồn tại laztozo?

A. Một số phân tử lactozo liên kết với protein ức chế.

B. Gen ổn định R tổng vừa lòng protein khắc chế.

C. Các ren cấu trúc Z, Y, A phiên mã hóa tạo ra những phân tử mARN tương ứng.

D. ARN polimeraza links cùng với vùng khởi đụng của operon Lac và thực hiện phiên mã.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 7: Trong cơ chế cân bằng hoạt động gen làm việc sinch thứ nhân sơ, sứ mệnh của ren cân bằng là

A. sở hữu ban bố cho bài toán tổng hòa hợp một protein khắc chế ảnh hưởng tác động lên những ren cấu trúc.

B. địa điểm gắn vào của protein khắc chế để cản ngăn buổi giao lưu của enzlặng phiên mã.

C. có đọc tin mang lại câu hỏi tổng đúng theo một protein khắc chế tác động lên vùng quản lý.

D. sở hữu lên tiếng đến việc tổng đúng theo một protein ức chế ảnh hưởng lên vùng khởi cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C


Câu 8: Trình tự nucleotit đặc biệt quan trọng của một operon địa điểm enzlặng ARN polimeraza bám vào khởi động quá trình phiên mã các gene kết cấu được call là:

A. gen ổn định.

B. vùng mã hóa.

C. vùng quản lý.

D. vùng khởi cồn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 10: Xét một operon Lac ngơi nghỉ E. coli, Khi môi trường không có lactozo dẫu vậy enzyên ổn gửi hóa lactozo vẫn được tạo nên. Một học viên vẫn chỉ dẫn một số phân tích và lý giải cho hiện tượng lạ bên trên như sau:

(1) Do vùng khởi động (P) bị bất hoạt cần enzyên ARN polimeraza hoàn toàn có thể dính vào nhằm khởi rượu cồn quá trình phiên mã.

(2) Do ren điều hòa (R) bị hốt nhiên biến hóa buộc phải không tạo ra protein khắc chế.

(3) Do vùng vận hành (O) bị hốt nhiên biến đổi cần ko links được cùng với protein ức chế.